7 lời khuyên để cải thiện quy trình phát triển phần mềm

  • Blog
  • |
  • Saturday, August 10, 2013
Chúng ta phải đồng ý với nhau rằng phát triển được một phần mềm xuất sắc không phải là một điều dễ dàng? Xin nhắc lại, phần mềm xuất sắc chứ không phải là phần mềm như thế nào cũng được. Mỗi doanh nghiệp đều có đặc thù riêng và quả thực là không đơn giản để xây dựng được một phần mềm tuyệt vời như vậy. Dưới đây là 7 lời khuyên giúp bạn có thể cải thiện quá trình phát triển phần mềm của mình. Bạn hãy thử chọn một hoặc hai trong số 7 lời khuyên để áp dụng vào công việc của mình.

1. Để tăng tốc độ chu kỳ phát triển sản phẩm, hãy làm chậm lại.
 
Điều này thoạt nghe tưởng chừng vô lý, nhưng “dục tốc bất đạt”. Bạn càng đẩy nhanh việc hoàn thành sản phẩm, bạn càng dễ tạo ra nhiều sai sót. Các tính năng sẽ bị thiếu, các quyết định sẽ không chính xác, các bước đi tắt sẽ được thực hiện, những vướng mắc về kỹ thuật xuất hiện càng nhiều và chất lượng phần mềm bị giảm sút. Thay vì vậy, hãy đặt mức ưu tiên cho mỗi phần và tập trung  tối đa vào công việc. Như vậy, Bạn sẽ hoàn thành một khối lượng công việc ít hơn nhưng chất lượng hơn và không phải tốn nhiều thời gian cho việc bảo trì về sau.
 
2. Để dễ dàng ra quyết định, hãy giữ cho mọi việc đơn giản.
 
Bạn càng đưa ra nhiều phương án thì khách hàng càng hỏi bạn nhiều hơn, do đó sự mơ hồ và rối rắm xuất hiện trong việc trao đổi thông tin là điều dễ hiểu. Vì vậy bạn cần phải nhận định được mức độ ưu tiên cũng như nhu cầu của họ rồi hãy đưa ra một vài phương án phù hợp. Khi đó, bạn sẽ đạt được sự đồng thuận dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 
3. Hãy thực hiện tốt hơn những gì bạn đang làm, chuẩn bị, thực hiện và chuyển giao.
 
Những nguyên lý cơ bản của Agile là khá đơn giản - thậm chí là hiển nhiên. Tuy nhiên, việc thực hiện chúng lại không hề đơn giản. Rất nhiều thứ phải chuẩn bị và một vài thất bại đầu tiên là cái giá cho sự khởi đầu. Đừng để những khó khăn ngăn cản bạn. Con đường ngắn nhất để vượt qua khó khăn là đi xuyên qua nó. Đôi khi khó khăn lại là động lực đối với bạn.
 
4. Trước khi thay đổi những phần quan trọng, hãy bắt đầu từ những phần nhỏ hơn.
 
Chúng ta thường cố gắng làm quá nhiều, quá nhanh. Việc thay đổi có thể lấn át chúng ta nếu nó không được xử lý một cách có hệ thống và tuân thủ các nguyên tắc. Những thay đổi quan trọng thường gắn liền với rủi ro cao và kéo dài thời gian bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Vì vậy, hãy chia tách chúng thành từng phân đoạn nhỏ theo nguyên tắc “chia để trị”. Xử lý từng phần một cách triệt để và cứ thực hiện như vậy với những phần còn lại.
 
5. Để tạo dựng tốt hơn các mối quan hệ kinh doanh, hãy nói ít hơn.
 
Những người thông minh thường nói quá nhiều và lắng nghe quá ít. Các nhà quản lý kinh doanh không cần bạn nói về cách điều hành công việc của họ. Họ cần bạn lắng nghe các vấn đề và mối quan tâm của họ để bạn có thể giúp họ tìm ra những giải pháp tốt hơn.
 
6. Muốn học nhanh thì hãy thất bại sớm
 
Cách học tốt nhất là bắt tay vào làm. Bạn hãy lường trước những sai sót có thể xảy đến và học hỏi từ đó. Nỗ lực ngay từ đầu và cứ duy trì như vậy sẽ có ích cho bạn, thất bại rồi tiếp thu những kinh nghiệm đó. Đừng nghĩ rằng sự hoàn hảo là điều gì đó quá to lớn.
 
7. Để chuyên biệt hóa đội dự án của bạn, hãy đào tạo các chuyên gia theo lĩnh vực chuyên ngành trong hệ thống bạn đang hoặc sắp phát triển.
 
Phát triển được một phần mềm tuyệt vời không thôi là chưa đủ. Các doanh nghiệp cần những người là chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành của họ. Các lĩnh vực này bao gồm kinh doanh và cả lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến các vấn đề kinh doanh sẽ được giải quyết trong hệ thống phần mềm. Hãy là một Subject Matter Expert (1) thực sự.
 
Ghi chú: (1): Chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành.

Related Post


Những vụ trộm gây chấn động lịch sử
Sunday, July 21, 2013
Trên Thế giới có rất nhiều vụ trộm, cướp vô cùng bí ẩn và ngoạn mục, có thể nói là “kinh thiên động địa”. Dù đối diện với những hệ thống an ninh vô cùng an toàn như của ngân hàng, sân bay… nhưng những tên cướp vẫn có thể thực hiện trót lọt các vụ án. Có những vụ án có thể tìm ra được hung thủ và đồng bọn, nhưng cũng có những vụ án đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với cảnh sát và các nhà điều tra...
Thiết kế và lập trình có gì khác biệt.
Saturday, July 13, 2013
Liệu có sự khác biệt giữa dân thiết kế và dân lập trình? Tất nhiên là có, một bên thì sáng tạo, thiết kế, một bên biến những ý tưởng thành hiện thực. Cho dù họ là âm và dương thì cả hai vẫn phải luôn luôn phối hợp để tạo ra một sản phẩm tốt.
Search

Đăng ký nhận bài mới


Category

Blog Archive