Canonical là gì? Cách sử dụng Canonical

  • SEO
  • |
  • Friday, December 13, 2013

Canonical là 1 giá trị mới của 1 thuộc tính có tên là Rel trong HTML nó được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2009. Nó được đưa vào sử dụng nhằm hạn chế tình trạng trùng lặp nội dung trên website. Hãy cùng xem hình ảnh dưới đây

Canonical là gì

Ở hình trên chúng ta có 2 trang:

http://www.widgets.com/blue-widgets?color=blue

http://www.widgets.com/blue-widgets

Chúng ta đủ hiểu rằng 2 link trên đều trên 1 trang web nhưng vì liên kết số 1 được “gắn thêm đuôi” ?color=blue nên về mặt lý thuyết nó là 1 trang mới hoàn toàn nhưng nội dung thì 2 link trên đều giống nhau. Phần ?color=blue chỉ là 1 biến trên trang đó thôi nhưng anh Google lại tưởng đó là 1 trang mới. Lúc này bạn đã vi phạm 1 yếu tố trong SEO là trùng lặp nội dung( 2 site giống nội dung).

Vấn đề này thường gặp ở hầu hết các website chưa làm seo ví dụ như 1 website bạn có thể vào bằng các liên kết:

http://www.widgets.com/

http://widgets.com/

http://widgets.com/index.php

http://www.widgets.com/index.php

Đối với chúng ta thì 4 liên kết trên đều hiển thị ra trang chủ nên chúng ta nghĩ đó là 1 trang của website gọi là Trang chủ. Tuy nhiên bản chất nó là 4 trang khác nhau, như vập là chúng ta đang gặp phải vấn đề trùng lặp nội dung( Duplicate Content)

Vậy xử lý thế nào?

Chính vì lý do đó mà rel=”canonical” đã ra đời để khắc phục vấn đề trên. Nó “nói” cho thằng Google biết rằng trong 4 cái kia “tao” có 1 cái là chính thôi. Còn những cái khác “mày” đừng quan tâm làm gì nên đừng có phạt “tao” vì tội Duplicate Content.

Từ đó tôi thêm vào trang chủ( trong cặp thẻ <head></head>) đoạn code bên dưới:

<link rel=”canonical” href=”http://widgets.com” />

Tương tự những trang khác các bạn cũng tạo ra 1 thẻ link với rel=”canonical” để tránh vấn đề trùng lặp nội dung, góp cải thiện thứ hạng website của bạn.

Lưu ý:

  • Không sử dụng rel=”canonical” nhiều hơn 1 lần trên 1 trang
  • Không dùng canonical ở cách trang khác( ngoài trang chủ) để trỏ về trang chủ

Related Post


Tìm hiểu về Redirect 301
Tuesday, October 15, 2013
Hiểu một cách đơn giản nhất theo “định nghĩa kĩ thuật” thì chuyển huớng 301 hay redirect 301 là chuyển huớng trang web vĩnh viễn từ một URL đến một URL khác...  
Facebook Open Graph và Seo
Tuesday, September 24, 2013
Facebook Open Graph là 1 giao thức dùng để giao tiếp giữa website của bạn với mạng xã hội facebook. Hay nói cách khác Open Graph chính là cầu nối giúp website của bạn trở thành một phần của mạng xã hội để cho việc quảng bá website và tương tác mạng xã hội được dễ dàng hơn.
Search

Đăng ký nhận bài mới


Category

Blog Archive