Phát triển và kiểm thử API dễ dàng với Postman

  • Blog
  • |
  • Monday, July 17, 2017

Trước đây khi làm Web API mình tốn khá nhiều thời gian cho việc test, mình thường phải chạy code để gọi các API này, và do vậy việc code và gọi test rất lắt nhắt và tốn thời gian.

Hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn một tool hỗ trợ rất hay đó là Postman. Đây là một tool rất thuận tiện cho việc gọi và test API mà không tốn một dòng code nào, được hơn 1.5 triệu developer trên toàn thế giới tin dùng. 

 

Các bạn có thể download Postman tại đây: https://www.getpostman.com/

Hoặc dùng addon chrome cho nhẹ máy (mình hay dùng cái này): https://chrome.google.com/webstore/detail/postman/fhbjgbiflinjbdggehcddcbncdddomop?hl=en

Cách sử dụng

Cách sử dụng Postman rất đơn giản, bạn chỉ việc điền Url của Api, chọn phương thức Get, Post... thêm các parameter cần thiết và ấn Send.

Tổng hợp một số chức năng chính của Postman

Với mỗi request test, Postman đều lưu lại lịch sử để chúng ta có thể dễ dàng xem lại sau. Ngoài ra với những API có chức năng tương tự nhau chúng ta có thể gom lại thành một Collection để dễ quản lý sau này.

Postman cũng hỗ trợ nhiều môi trường (local, test, production) giống như các dự án trong thực tế bằng cách cho phép cài đặt các biến môi trường (url, apikey...)

Chưc năng cơ bản của Postman bao gồm:

  1. Cho phép gửi Http Request với các method Get, Post, Put và Delete
  2. Cho phép thay đổi header của các request
  3. Cho phép post dữ liệu dưới dạng form (key-value), text, json
  4. Hiện kết quả trả về dạng text, hình ảnh, XML, JSON
  5. Hỗ trợ authorization (Oauth1, 2)

Ví dụ

Trên blog của mình, để làm chức năng AutoComplete mình có viết một API tại link: http://thuyvk.com/Home/GetValueAutoComplate chúng ta hãy thử dán URL này vào postman để xem kết quả trả về

Postman thực sự là một tool rất hay giúp developer tiết kiệm thời gian và làm việc một cách hiệu qua hơn với các API :)

Related Post


Chín thói quen xấu cần bỏ nếu muốn theo ngành CNTT
Tuesday, January 19, 2016
Hôm nay lang thang đọc được bài viết này khá hay, nó tổng hợp được một số thói quen không tốt gây cản trở trong công việc chúng ta như "Đọc lướt, không thèm đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng, copy không cần suy nghĩ....". Đáng tiếc làm mình có dính đến 3/9, mô phật mô phật...
Mặt tối của ngành công nghiệp IT
Thursday, January 14, 2016
Ngành lập trình kể ra cũng có khá nhiều cái sướng: Dễ xin việc, công việc thú vị, tiếp xúc nhiều cái mới, mức lương khá. Tuy vậy, nó có không ít mặt tối mà chỉ những người có thâm niên, tiếp xúc lâu với nghề mới trải nghiệm và nhận ra được. Bài viết này lấy cảm hứng từ course cùng tên trên pluralsight: Technology Career Dark Side, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn về ngành IT, cũng như tự rút ra cách “sống sót” cho bản thân mình.
Search

Đăng ký nhận bài mới


Category

Blog Archive